logo

งานบัญชี หางานบัญชี นักบัญชีหางาน งานหานักบัญชี

นักบัญชี - นักบัญชีอิสระ

Affidavit 300 Baht dormant co-regis 2200B notary 1000B.
15000B-close
000B-ch-regis 12000B-address 500B-translation 000B-accountant
contactus
นักบัญชี อิสระ (Freelance) เชิญทางนี้ - ขอหยุดรับ ชั่วคราว

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด มีความมุ่งมั่น ที่จะให้ความช่วยเหลือแก่เพื่อน พี่ น้อง ชาวนักบัญชี ทั้งที่เป็น

 • นักบัญชีอิสระ (ไม่ทำงานประจำ) ต้องการทำส่วนตัว
 • นักบัญชีอาชีพ ที่ต้องการงานพิเศษ เพิ่มเติม หรือรับงานพิเศษนอกเวลา หรือรับงานพิเศษสำหรับบางช่วงเวลา
 • นักบัญชีอาชีพ ที่ต้องการเปลี่ยนงาน หรือได้งานที่ดีกว่า (ค่าตอบแทนและสวัสดิการที่ดีกว่า)

จากประสบการณ์ในการทำธุรกิจกว่า 12 ปี ในอาชีพนี้ เราเห็นความต้องการของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบัน นาราการบัญชี ได้รับการติดต่อจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เกินความสามารถในการับงานเพิ่ม ดังนั้น เรายินดี ที่ส่งมอบงานเหล่านี้ให้ท่าน โดยมีเงื่อนไขการทำงานร่วมกัน คือ นักบัญชีเป็นเจ้าของลูกค้าและเสนอราคาอย่างอิสระไปที่ลูกค้าโดยตรง ส่วนนาราการบัญชีและผู้สอบบัญชีพันธมิตร จะดูแลเฉพาะงานสอบบัญชี

นักบัญชีอิสระท่านใดที่สนใจ กรุณาให้รายละเอียด ดังต่อไปนี้

 1. รายละเอียดส่วนตัว
 2. พื้นที่ (Zone) ที่สะดวกรับงาน
 3. ประวัติการศึกษา
 4. ประวัติการทำงาน
 5. ประวัติการทำงานในฐานะ รับทำบัญชีอิสระ พร้อมให้รายละเอียดลูกค้าโดยระบุชื่อ พร้อมระยะเวลาที่ทำ อ้างอิงประเภทธุรกิจที่ถนัด
 6. ซอฟท์แวร์ที่ใช้ และระดับการใช้
 7. ความถนัดด้านภาษา และ ระดับการใช้
 8. แสกน สำเนาบัตรสภาวิชาชีพ

เพิ่มเติม นาราการบัญชี ต้องการร่วมงานกับนักบัญชีมืออาชีพเท่านั้น หากข้อมูลที่ส่งมาแบบไม่ได้ตั้งใจ จะไม่มีการติดต่อกลับ ดังนั้น หากท่านไม่เข้าใจกรุณาโทรถาม ครับ

โดยท่าน สามารถส่งรายละเอียด ได้ที่ อีเมล์ reply@53ac.com (โปรดอ้างอิง - นักบัญชีอิสระ) แล้วรอรับการติดต่อกลับ

หมายเหตุ

 • รับเฉพาะนักบัญชีอิสระ ที่พร้อมทำงาน โดยมีประสบการณ์และจบงานด้วยตัวเองเท่านั้น (ไม่รับสอน ทำบัญชี / ไม่รับฝึกงาน หรือ ขึ้นทะเบียน ชั่วโมงเพื่อสอบผู้สอบบัญชี)
 • นาราการบัญชี ขอหยุดรับ นักบัญชีอิสระ ชั่วคราว

หากท่านสนใจ กรุณาติดต่อ มาที่

คุณประเสริฐ โทร 080 175 2000 (หากไม่ได้รับสาย กรุณาฝากข้อความ)
อีเมล์ : 53ac.com@gmail.com

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด
โทร 080 173 2000 ; 080 174 2000 หรือ
โทร 080 286 2000 ; 080 287 2000 หรือ
โทร 02 933 5511 ; 02 933 5512

 

บริษัท / ห้างหุ้นส่วน ต้องการ จ้าง นักบัญชีอิสระ เชิญทางนี้

เช่นกัน หากท่านเป็นบริษัท/ห้างหุ้นส่วน และต้องการหานักบัญชี หรือ ผู้รับจ้างทำบัญชีอิสระที่มีคุณสมบัติ และผ่านการสอบทานประวัติการทำงาน และสัมภาษณ์จากทีมงาน บริษัท นาราการบัญชี จำกัด (โดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาต) ท่าน สามารถติดต่อเราได้โดยตรงเช่นกันครับ เรายินดีติดต่อให้ท่านฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ด้วยความเคารพ

บริษัท นาราการบัญชี จำกัด

ติดต่อ คุณ ธนา โทร 080 175 2000(หากไม่ได้รับสาย กรุณาฝากข้อความ)

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด
โทร 080 173 2000 ; 080 174 2000 หรือ
โทร 080 286 2000 ; 080 287 2000 หรือ
โทร 02 933 5511 ; 02 933 5512

อีเมล์ : 53ac.com@gmail.com

 

บทความจากเวปมาสเตอร์ - 1 ควรเตรียมตัวอย่างไร เพื่อก้าว สู่อาชีพ นักบัญชี และ นักบัญชีอิสระ

บทความ - ควรเตรียมตัวอย่างไร เพื่อก้าว สู่อาชีพ นักบัญชี และ นักบัญชีอิสระ

ก่อนอื่น ต้องอ้างคำพูดที่เวปมาสเตอร์ใช้ปฐมนิเทศ พนักงานใหม่ มาเป็นประเด็นครับ โดย ลำดับจากความสำคัญที่มากสุด ไปน้อยที่สุด ครับ ดังนี้

เรื่องแรก การจัดการ (management)

นักบัญชีเองจะต้องรู้เรื่องการจัดการ และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้บริหารจัดการอย่างไร แล้วชีวิตจะสมดุลย์ ไม่ว่าจะเป็น

 • จัดการชีวิตส่วนตัวและชีวิตงานให้สมดุลย์ ชีวิตส่วนตัว สังคม ครอบครัว ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรมีเวลาให้สิ่งเหล่านี้ด้วย แม้นว่างานก็สำคัญเช่นกัน
 • จัดการงานที่ได้รับมอบหมาย ไม่ว่าในฐาน งานประจำ หรืองานอิสระ ให้เสร็จตามกำหนดเวลา โดยที่ หัวหน้า หรือ ผู้ว่าจ้าง รู้สึกพอใจในงานที่เราได้รับมอบหมาย(ทำ) ความเป็นจริงแล้ว แค่พอใจ นั้นไม่พอครับ เพราะในการทำงานแบบมืออาชีพนั้น ต้องทำให้พวกเขาศรัทธาในความสามารถเราครับ
 • จัดการอย่างไร ให้ลูกน้อง พนักงาน หรือผู้ช่วย ยินดี เต็มใจทำงานให้เรา และทำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ เท่านั้นยังไมพอครับ เขาต้องศรัทธาในการทำงานแบบมืออาชีพ และความมีจริยธรรมในตัวเราด้วย
 • จัดการอย่างไร ให้ตัวเองมีความเป็นผู้นำ รอบรู้ทั้งในหน้าที่การงานและเรื่องสังคม มีไหวพริบเทียบเคียงบุคคลที่เราสนทนาด้วย หากท่าน พูดแต่ว่าไม่รู้เรื่อง ไม่ทราบเรื่อง แล้วท่านจะกำหนดราคาค่าตัวท่าน และสร้างความศรัทธาได้อย่างไร

ข้อสังเกตุ นับบัญชี ที่เก่งเรื่องการจัดการ ก่อนลงมือทำงาน ไม่ว่างานส่วนใดก็แล้วแต่ นักบัญชี ต้องเข้าใจงานทั้งระบบก่อน แล้วต้องทราบว่าเราได้รับมอบหมายส่วนใดในงานนี้ จะทำให้เราจัดการปัญหาตั้งแต่เริ่มแรก ว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบส่วนใด และควรกำหนดหรือแจ้งปัญหาให้ผู้เกี่ยวข้องทราบก่อนลงมือทำงานด้วยเช่นกัน

เรื่องที่สอง มนุษย์สัมพันธ์ (connection)

ในโลกแห่งความเป็นจริงและเป็นไป (ทุนนิยม) โดยเฉพาะโลกตะวันออก แบบไทย ไทย คงหนีไม่พ้นที่ต้องสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับ.... และคนทั่วไป ทั้งแบบจริงใจ และแบบเพื่อประโยชน์เชิงธุรกิจ นักบัญชีควรต้องปรับตัวเรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับอาชีพ และไม่เกี่ยวข้องกับอาชีพก็ตาม นักบัญชีส่วนใหญ่จะมีบุคคลิกไม่ชอบเข้าสังคม ชอบทำงานคนเดียว ทำงานกับซอฟท์แวร์ เวลาส่วนใหญ่ทำงานกับเอกสาร ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง นักบัญชีอิสระ

 • ต้องรู้จักและมีเรื่องคุยกับทุกคนในองค์กร ถ้าไม่มีเรื่องต้องหาเรื่อง (คุยครับ ไม่ใช้ทะเลาะ)
 • ต้องมีมุกข์ตลกบ้าง วิชาการแกล้งลืมบ้างก็ได้
 • ต้องทำกิจกรรม ร่วมกันบ้าง กับ ลูกค้า เพื่อนร่วมงาน และ เพื่อนๆ

ข้อสังเกตุ ลองนึกดูครับว่า การโทรหาใครที่รู้จริงในเรื่องที่เรากำลังมีปัญหาจะช่วยท่านประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มหาศาล และมันเป็นภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับลูกค้าด้วย การวางตัวเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาในส่วนนี้ครับ

เรื่องที่สาม ภาษาที่ใช้สื่อสารในเชิงธุรกิจ (Communication)

ปัจจุบันโลกแคบลงมากครับ เราจำเป็นต้องปรับตัวตามโลกที่แคบลงนี้นะครับ ไมงั้นเราจะแข่งขันกับคนรุ่นใหม่ไม่ได้ และแข่งขันกับคนต่างชาติไม่ได้เช่นกัน ถ้าเรามัวแต่อนุรักษ์ไทย ใช้ภาษาไทย เมื่อไหร่จะได้งานเงินเดือนดีดี คุณรู้ไหมครับว่า งานบางงาน แค่งบเปล่าแทบไม่มีรายการเอกสาร แต่ฝรั่งต้องจ่ายค่าบริการถึงปีละ 300,000 บาท แต่คนอนุรักษ์ไทยพร้อมให้บริการปางตาย คิดราคาแค่ 30,000 บาท แล้วท่านละตีราคาตัวเองอยู่ตรงจุดไหนดี ท่านอาจปรับตัวง่ายๆ ดังนี้ครับ

 • ปรับตัวเองให้รักการเรียนรู้และการใช้ภาษาอื่น ไม่รังเกียจภาษาอื่น
 • มองโลกรอบข้าง ฝึกจากสิ่งนั้นครับ ซื้อหมากฝรั่ง ก็ลองอ่านฉลากข้างซองดูครับ ว่าหมากฝรั่งเขาเรียกว่าอะไร
 • จำเป็นต้องอ่านตำราวิชาการบัญชี ที่เป็นภาษาอังกฤษด้วยครับ ถ้าไม่รู้ศัพท์วิชาการ(เทคนิค) แล้วท่านจะพูดถูกต้องได้อย่างไร
 • ฝึกสำเนียง ให้เทียบเคียงกับเจ้าของภาษา รวมถึงระดับศัพท์ที่ใช้ด้วย จะบ่งบอกความเป็นมืออาชีพของท่านครับ
 • ต้องฝึกทุกวันครับ อ่านหนังสือพิมพ์ ดูทีวี ข่าว และอื่นๆ (เลิกดูละครได้แล้วครับ)

ข้อสังเกตุ สำหรับท่านที่ใหม่และพึ่งเริ่มเรียนรู้ อยากให้ท่านสนใจเรื่องเทคโนโลยี และลงทุนในสิ่งหล่านี้บ้าง จะช่วยท่านได้เยอะและไวขึ้น การเรียนภาษาในห้องเรียน ความเป็นจริงแล้วช่วยได้น้อยมาก เรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการฝึกใช้จริง ช่วยได้เยอะกว่ามากครับ

เรื่องที่สี่ เรื่องวิชาการบัญชี (Accountancy)

เป็นความสำคัญอันดับสุดท้ายครับ ทำไมเหรอครับ ก็นักบัญชีทุกท่านได้เรียนมาแล้วกว่า 4 ปี ในมหาวิทยาลัย และยังมีประสบการณ์อย่างเหลือเฟือ คงเป็นเรื่องง่ายสำหรับท่านไปแล้วครับ
หากท่าน ยังคิดว่ายาก ต้องถามตัวเองครับ ว่าท่านทำอะไรอยู่ในมหาวิทยาลัยและท่านรู้จริงในงานที่ทำหรือไม่ ว่าหลักการบัญชี มาตรฐานการบัญชี ภาษีที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างไร ถ้ายังไม่รู้จริงก็เริ่มวันนี้นะครับ

เพิ่มเติม เวปมาสเตอร์ขอยกตัวอย่างการทำงานแบบมืออาชีพ ของนักบัญชีอิสระ ที่ประเทศแคนนาดา มาเล่าสู่กันฟ้งครับ ปลายปี 2555 เวปฯ ได้มีโอกาสเดินทางเชิงธุรกิจ business trip ที่ เมืองแวนคูเวอร์ และพูดคุย กับนักบัญชีอิสระที่นั้น เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานแบบมืออาชีพชองเขา พบว่า ประทับใจมากๆ ครับ ตั้งแต่เริ่มต้นนัดหมายเลยก็ได้ครับ

 • สถานที่นัดหมาย ค่อนข้างมีสไตร์ครับ บรรยากาศ เบาๆ พูดคุยได้สบาย
 • เสื้อผ้า หน้า ผม การแต่งกายของเขาดูดีกว่าเวปฯ หลายเท่าครับ ถึงแม้ว่าเวปฯ จะใส่ชุดสูทสุดเก่งไปแล้วก็ตาม
 • การทำงาน คือ พระเอกของเรื่องครับ เขารับงานแค่ 2 ราย เท่านั้นครับ คือ supermarket และ ร้านอาหาร แลการทำงานยิ่งประหลาดใจใหญ่ครับ เพราะเขาไม่ได้ทำเองครับ เขาแสกนไฟล์ส่งให้นักบัญชีที่อยู่ที่ประเทศฟิลิปินส์ เป็นผู้ทำและบันทึกเข้าซอฟท์แวร์ ส่วนเขาก็เพียงแค่สอบทาน วิเคราห์งบ และนำเสนอต่อลูกค้าครับ เขาบอกว่าแค่สองรายก็พอแล้วครับ (คงไม่อยากปวดหัวมั่งครับ) เวลาที่เหลือไปทำธุรกิจอืนๆ ครับ
 • การพูดคุย แบบสบายๆ ครับ ไม่ได้เน้นวิชาการ หรือถามอะไรที่ดูแล้วเครียด หรืออะไรดีกว่า อะไรแย่กว่า ตอนจบเวปฯ เสียฟอร์มยกใหญ่ครับ เพราะเขาบอกกับเวปฯ ว่าเขามาเมืองไทยบ่อย มาวิปัสนา นั่งสมาธิ เป็นศิษย์หลวงปู่ชา ซึ่งเวปฯ เองไม่เคยรู้จัก เขาก็ย้ำว่าเป็นพระที่มีชื่อเสียงอันดับต้นของไทย ทำไมคุณไม่เคยได้ยิน ไม่รู้จัก
 • เห็นไหมครับ นักบัญชีอิสระไทย แทบไม่มีเวลาหายใจเลยครับ ต่างกับเขาใช้เวลาปีละเป็นเดือน เพื่อท่องเที่ยวและค้นหาสัจธรรมแห่งชีวิต

ก่อนลาจาก นักบัญชีอิสระ ต้องพัฒนาในหลายๆ ด้านควบคู่กันตามที่กล่าวข้างต้น ที่สำคัญที่สุด ท่านต้องกำหนดราคาตัวท่านเอง และท่านต้องรู้จักต้นทุนประเภทหนึ่ง เรียกว่า ต้นทุนการเสียโอกาส ว่าท่านมีมูลค่าเท่าไหร่ ครับ

หวังว่า จะได้ร่วมงานกับท่านเร็วๆ นี้ครับ และเวปฯ จะพยายามส่งงานให้ทุกท่าน โดยเร็วที่สุดครับ
ด้วยความเคารพ

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด
โทร 080 173 2000 ; 080 174 2000 หรือ
โทร 080 286 2000 ; 080 287 2000 หรือ
โทร 02 933 5511 ; 02 933 5512

บทความจากเวปมาสเตอร์ - 2 ราคา ค่าบริการ กำหนดอย่างไร

สิ่งสำคัญ อีกสิ่งหนึ่ง ที่มองข้ามไม่ได้ สำหรับอาชีพ นักบัญชีอิสระ คือ การกำหนดราคา ครับ

เวปฯ เรียนรู้เรื่องนี้มาตลอด 13 ปี ครับ และคงยังเรียนรู้ทุกวันครับ เพื่อให้ได้ราคาที่เวปฯ พอใจมากที่สุดครับ จึงอยากนำมุมมอง ต่างๆ มาเล่าสู่กันฟัง หวังว่าอาจทำให้นักบัญชีอิสระ รุ่นใหม่ได้นำเป็นแนวทาง ดังนี้ครับ

ราคา ที่กำหนดนั้น ไม่มีใครบอกได้หลอกครับ ว่าถูกหรือผิด เวปเชื่อว่า ณ เวลาที่เสนอราคาเป็นราคาที่ถูกต้อง (ณ เวลานั้น) แม้ว่าต่อมาจะรู้สึกว่าเสนอราคาผิดก็ตาม หลักการของเวปในการใช้เสนอบริการมีดังนี้ครับ

1. ประเมินเนื้อหาของงาน ความยากง่าย เวลาที่ใช้
2. ประเมินความเสี่ยง ของปัญหาต่างๆ ไม่ว่าเป็น จากเนื้อหางาน จากตัวลูกค้าเอง (เช่น เข้าใจ อะไรยากไหม / ความคิดบรรเจิด-ฟุ่งซ่าน แค่ไหน / เป็นคนมีเหตุผล ขี้โมโหไหม)
3. ประเมินตัวเราเอง ในฐานะนักบัญชีอิสระ เช่น กำลังการผลิต(ทำงาน) ของเรามีพอไหม งานนี้มีโอกาสใช้กำลังเสริมหรือผู้ช่วยได้ไหม

เมื่อครบองค์ประกอบ ก็น่าจะกำหนดราคาได้แล้วใช้ไหมครับ ..... คำตอบคือไม่ใช่ครับ

เพิ่มเติม
4. ประเมินลูกค้าในเชิงลึกครับ ว่า

 1. เขามีกำลังในการจ้างงานอย่างไร (อย่าดูแค่งบการเงิน ณ ครับ เพราะรู้กันว่างบแต่งทั้งนั้น ให้ดูที่ธุรกิจเขาและโอกาสในธุรกิจของเขาเป็นหลักครับ) ท่านควรเข้าพบ หรือนัดหมายเพื่อพูดคุย ท่านจะได้ดูบุคคลิก และความเป็นตัวตนของลูกค้า อย่าคิดว่าเสียเวลาครับ หากธุรกิจของลูกค้ามีศักยภาพครับ
  เวปขอยกตัวอย่างเรื่องจริงครับ เมื่อประมาณ 2548 เวปเคยได้รับการนัดหมายจากลูกค้ารายหนึ่ง เขานัดเวป ตอนตี 5 ครับ จำได้ครับว่า 4.30 น. เลขาเขาโทรหาเวปฯ ทุก 5 นาที่เพื่อถามว่าขับรถถึงไหนแล้ว เมื่อเข้าพบเขาก็ถามคำถามไม่กี่ข้อครับ แล้วก็พูดสรุปกับเวปว่า ึง(คุณ) ไม่เก่งเลย แล้วก็เขียนเช็คให้ใบหนึ่งเป็นค่าน้ำมัน เวปฯ งง งง ครับ ตอนนั้นก็ไม่อยากรับเช็คครับ แต่เลขาท่านก็หัวเราะ ว่าท่านให้ต้องรับครับ กลับมาเปิดดู ถ้าเติมน้ำมันจริงก็คงต้องขับรถไปกลับ กทม - เชียงใหม่ สัก 5 รอบกะมัง นับจากวันนั้นถึงวันนี้ครับ เวปฯ ยังบริการทำบัญชีให้ลูกค้ารายนี้อย่างมีความสุขกับค่าบริการครับ และทุกครั้งที่ท่านเรียกเข้าพบ ก็จะมีค่าน้ำมันไปกลับ กทม - เชียงใหม่ สำหรับ 5 รอบเป็นอย่างน้อย ทุกครั้งไป และเวปฯ ยังได้มีโอกาสตามท่านไปพบผู้ใหญ่ในกระทรวงหลายท่าน อยู่เรื่อยๆ (จะเล่าให้ฟังภายหลังครับ ว่าไปในฐานะอะไร) เห็นไหมครับ ตี 5 ไม่ใช่ปัญหา
 2. สถานะการณ์ ณ เวลา นำเสนองานนั้น ท่านสามารถทำให้ลูกค้า(ที่มีกำลังจ่าย)ศรัทธาในตัวท่านได้ไหม เมื่อลูกค้ามาแบบเสือท่านต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวท่าน และความรู้ทำให้ลูกค้ารายนี้กลายเป็นแมว หรือลูกค้ามาแบบแมว(กลัว เครียด) ท่านต้องทำให้เขามั่นใจในตัวท่านว่าท่านคือผู้นำแสงสว่างมาให้เขา เพื้อให้เขามั่นใจแล้วกลายเป็นเสือ นั้นและครับ คือปัจจัยสำคัญในการกำหนดราคา
  เวปขอยกตัวอย่างลูกค้ารายหนึ่งครับ เป็นชาวต่างชาติ เขาโทรหาเวปตอน บ่ายสีโมงเห็นจะได้ครับ พร้อมกับปัญหาใหญ่ของเขาคือพนักงานจะลาออก (ทำงานวันสุดท้ายวันพรุ่งนี้) เขาขอเข้าพบเวป ด่วน หลังประชุมกันจนค่ำทราบปัญหาเขาพอสมควร จึงนัดหมายกัน พรุ่งนี้ 08.30 น. จำได้ว่าวันนั้นเวปไปก่อนแปดโมงเช้าด้วยซ้ำครับ พร้อมพนักงานอีก 2 คน เพื่อเก็บข้อมูลที่สำคัญให้ได้ให้หมด แล้วนัดประชุมกับลูกค้าตอน 11.00 น. เพื่อเสนอราคาพร้อมวิเคราะห์จุดอ่อนให้เขาฟ้งคร่าวๆ เกี่ยวกับระบบภายในของเขา ครับ เป็นที่น่ายินดึครับ เขาตกลงจ้างอย่างไม่มีเงื่อนไขครับ นอกจากงานดูแล บัญชี ภาษีแล้ว ยังคงได้ดูแลระบบการเงินให้ทั้งบริษัทครับ อือ ค่าตอบแทนก้อนโตทีเดียว ปัจจุบัน (มิถุยายน 56) เป็นเวลากว่า 3 ปี ครับ ทีให้บริการเขา และเข้าใจว่าเขาคงพอใจกับการทำงานของทีมงานเวป เร็วๆ นี้เขาเสนอค่าบริการให้เพิ่มอย่างเหลือเชื่อครับ
 3. สถานะการณ์ ณ เวลานั้น ลูกค้ามีตัวเลือกมากน้อยแค่ไหน เรื่องนี้เป็็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ พูดมากอาจส่งผลถึง จริยธรรม และจรรยาบรรณ ครับ ลองดูเรื่องเล่าข้างล่างนี้ครับ
  เวปฯ เคยนั้งเท็กซี่ครับ แล้วเขาก็ปรึกษาเวปฯ ว่าเขาทำงานหนัก แล้วเงินไม่เหลือ นับวันก็ยิ่งหาเงินยากขึ้นๆ เรื่อย ก็เลยถามเรื่องวิธีการทำงานของเขา คำตอบก็พื้นๆ ครับ เวปฯ ก็เลยตั้งคำถามสถานะการณ์จำลอง เพื่อให้เขาตอบครับ คำถามมีอยู่ว่า


- ถ้าเขาขับรถไปในซอย แล้วพบรถเสียจอดอยู่ข่้างทาง แล้วขอความช่วยเหลือ เขาจะทำอย่างไร
- คำตอบ พี่เท็กซี่บอกว่า จะลงไปช่วยครับ ผมพอมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์อยู่บ้าง คงไม่ยากครับ

เห็นไหมครับ ความคิดแบบนี้ บ่งบอกถึง ว่าทำไมคนจน ยังคงจนอยู่ต่อไปครับ เพราะเขาจะได้รับแค่คำขอบคุณเท่านั้น แล้วคนขับรถคันนี้ อาจพาแฟนสาวไปทานข้าว ท่องราตรี ทิปนักร้องหรือเด็กเสริฟ อีกหลักร้อย(เพื่ออวดรวย) แต่คนขับรถได้แค่คำขอบคุณ

หากเป็นคนที่พอมีโอกาสรวย จะคิดก่อนครับว่า คนในรถเป็นใครแล้วเขาจะไปทำอะไรต่อ ที่สำคัญเขามากับใครครับ
ลองนึกดูนะครับ หากสถานการณ์เป็นแบบนี้ คนในรถกำลังพาแฟนสาวแบบข้าวใหม่ ปลามัน ไปเที่ยว หรือ นักธุรกิจกำลังจะไปรับรองลูกค้า เท็กซึ่คนนี้ควรช่วยเขาฟรีหรือไม่ครับ เพราะหากใช้เวลาไป 1 ชั่วโมง

ดังนั้น รายได้ควร = อัตรากำไรที่ต้องการ + ต้นทุนค่าแรง + ค่าวิชาชีพ + ค่าเช่า + ต้นทุนการเสียโอกาสรับลูกค้าใหม่ (อาจได้รับลูกค้าจ่ายหนักก็ได้) + ความเสียหายของเจ้าของรถด้วย หากเสียฟอร์ม (ไม่ได้พาสาวไปกินข้าว หรือเสียโอกาสทางธุรกิจกับลูกค้า)

เห็นภาพไหมครับ ว่าต้องให้ความสำคัญเรื่องการกำหนดราคา ขนาดไหน เช่นกันครับ ในช่วงฤดูงานเยอะ เวปฯ มีนโยบายชัดเจนครับ จะต้องเสร็จงานก่อนวันสุดท้าย 7 วัน เพื่อเก็บเวลาทองคำ นี้เพื่อรับงานเพิ่ม แล้วก็ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดไว้ทุกปีครับ

ดังนั้น ท่านลองกำหนดราคา ดูซิครับว่า
ราคาในช่วง 7 วันสุดท้ายของฤดูกงานเยอะ = _________________________

เมื่อเร็วๆ นี้ เวปฯ ได้ถูกร้องขอให้เสนอบริการ ขอคืนภาษี จำนวน ..... ล้านบาท ให้กับบริษัทข้ามชาติรายหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยได้ว่าจ้าง ที่อื่นมาแล้ว 2 ราย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เวปฯ เป็นรายที่สามครับ ด้วยการที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษล้วน ผู้ทำบัญชีและผู้บริหารก็ไม่ใช้้คนไทย และมีความซับซ้อนเพราะเขาใช้ บริษัทตรวจสอบบัญชี ดูแลถึง 2 แห่ง ยังไม่รวมสำนักงานที่ดูและเรื่องภาษีอีกต่างหาก ท่านคิดว่าเวปฯ ควรเรียกราคาสักเท่าไหร่ครับ ใช่ครับท่านคิดถูกครับ แต่เวปฯ ก็เรียกโบนัส เพิ่มอีกเท่าครับ หากสามารถขอคืนได้เกิน 60% ครับ เป็นรางวัล แล้วเวปฯ ก็โชคดีครับได้งานนี้ครับ และกำลังพยายามเพื่ออยากได้โบนัสก้อนนี้ครับ

5. ประเมินต้นทุนการเสียโอกาสของตัวเอง บอกยากครับ ว่ามีมูลค่าเท่าไหร่ มันขึ้นอยู่กับ นักบัญชีอิสระ จะสร้างโอกาสให้ตัวเอง แค่ไหนครับ การโทรมาพูดคุยกับเวปฯ ก็อาจเป็นไปได้ครับ ว่าเป็นโอกาสอย่างหนึ่งครับ

ก่อนลาจาก ฝากข้อคิดเตือนใจครับ

 • ในการเสนอราคา ท่านอย่าเชื่อทุกอย่างที่ได้ยินครับ อย่าเชื่อทุกอย่างที่ได้เห็น อย่าเชื่อทุกอย่างที่ได้สัมผัส จงใช้สติ วิเคราะห์ ด้วยเหตุผล (เวปฯ โดนมาเยอะ ครับ ว่างๆ จะเล่าให้ฟ้ง) โลกธุรกิจมีความโหดร้ายซ่อนอยู่เสมอ ความสงสาร เมตตาของเพื่อนนักบัญชี อาจใช้ในการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสครับ แต่ทำธุรกิจต้องขึ้นอยู่กับความเป็นไปได้และเหตุผลเท่านั้น
 • การเสนอราคาแบบหวังน้ำบ่อหน้า(ข้างหน้า) อาจใช้ไม่ได้จริงในยุคสมัยนี้ครับ เพราะเขาใช้น้ำประปากันหมดแล้ว อย่าทำงานขาดทุนครับ เพราะท่านจะหมดแรง แล้วเลิกอาชีพไปเหมือน นักบัญชี หรือสำนักงานบัญชี รุ่นก่อนๆ ครับ (ทำงานจน.....)

 

ขอแสดงความนับถือ
ธนา 080 175 2000
อีเมล์: 53ac.com
@gmail.com

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด
โทร 080 173 2000 ; 080 174 2000 หรือ
โทร 080 286 2000 ; 080 287 2000 หรือ
โทร 02 933 5511 ; 02 933 5512

บทความ - พันธมิตร บทเรียน และผลประโยชน์

เว็บมาสเตอร์ (เว็บ) เคยได้รับเชิญ จากบริษัทบัญชีแห่งหนึ่ง ในประเทศอินโดนีเซีย  เพื่อร่วมเป็นพันธมิตร จึงตัดสินใจไปเยี่ยมในช่วงสงกรานต์ เมื่อปี 2008 ในการไปครั้งนั้น เพื่อให้ประโยชน์มากที่สุด จึงให้เลขาติดต่อ บริษัทบัญชี บริษัทสัมนาด้านภาษีอากร และ มหาลัยที่มีชื่อเสียงด้านบัญชีอีกแห่ง และถือโอกาสท่องเที่ยวเมือง และแวะเยี่ยมผู้บริหารคนไทยที่ทำงานอยู่ที่นั้นด้วยอีก ท่านหนึ่ง 

แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าผมถูกหลอกครับ อย่างน่าอายเสียด้วย สำนักงานแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจของกรุงจาการ์ต้า ดูดีในระดับหนึ่งครับ เจ้าของเดินมาทักทายด้วยภาษาอังกฤษที่ดี แต่ผมสังเกตุเห็นว่าบางอย่างผิดปกติ  ตั้งแต่เริ่มเดินเข้าออฟฟิตเขาก็ว่าได้  เพราะสำนักงานเขามีโต๊ะทำงาน 3 ตัวเท่านั้น เนื้อที่ส่วนใหญ่เป็นห้องประชุม และผู้ช่วยเขาก็ไม่ใช่นักบัญชีเป็นแค่เลขาธรรมดา ในระหว่างการพูดคุยเขาจะพยายามบอกกว่า เขามีสำนักงานแห่งใหญ่อยู่นอกเมือง เพราะเป็นเรื่องของต้นทุน พยายามให้ผมดูรูป พนักงาน โบว์ชัว และอื่นๆ  แต่สังเกตุได้อย่างไม่ต้องสงสัยครับ ว่าถูกหลอก  จำได้ว่าในระหว่างการสนทนา เขาพยายามนำเสนอ แบรนด์ที่เขาซื้อมา ว่าการเป็นสมาชิกแบรนด์ นี้ ดีมาก มีการประชุมสมาชิกในกลุ่มทุกปี ปีที่แล้วก็จัดที่เมือง โตรอนโต (แคนนาดา)  เขาได้ลูกค้าเยอะมาก จากการเป็นสมาชิก แบรนด์นี้ เขาว่าอย่างนั้น 

คงไม่ต้องสงสัยครับ ว่า เขากำลังชวนเชื่อให้ผมซื้อแบรนด์นี้  อะไรประมาณนั้น  ผมเห็นท่าว่าคงไม่ได้ประโยชน์อะไร จึงขอตัวกลับ แต่ความตื่นเต้นก็เกิดครับ เขาไม่ยอมให้ผมกลับ เขาบอกกับผมว่า เขาได้เชิญอธิการบดี มาร่วมประชุมด้วย แต่การจราจรใน กรุงจาร์กาต้า ติดมาก จึงรั้งตัวให้ผมรอ (ลืมบอกไปว่าก่อนหน้านี้ เลขาผมได้สอบถามเขาเกี่ยวกับมหาลัยที่มีชื่อเสียงเพื่อการเยี่ยมชม แต่ไม่เคยขอให้เขานัดหมายให้ครับ) ก็เลย งงๆ มาก และ โดยส่วนตัว ผมไม่เชื่อหรอกครับ ว่าท่านอธิการบดี จะเดินทางมา ประชุมด้วยโดยที่ไม่ทราบว่าผมจะคุยด้วยเรื่องอะไร  จึงยืนยันที่จะกลับ และบอกไปว่า ผมจะพบอธิการบดีเฉพาะที่มหาลัยเท่านั้น (ลืมบอกอีกเรื่องครับ ว่าการเดินทางเชิงธุรกิจ business trip ค่อนข้างอันตรายกว่าการไปท่องเที่ยวครับ มีโอกาสที่จะเกิดเหตุการอันตรายได้มากกว่าหลายเท่า) เขาก็ไม่ยอมให้กลับ เดินตามผมมาจนถึงหน้าตึก  แล้วดึงมือขึ้นรถเขาที่จอดรออยู่  เว็บฯ เห็นท่าว่า คงไม่ดี และเขาก็ร้อนรน เริ่มโทรศัพท์บ่อยขึ้น ผมจึงต้องแสดงทีท่าไม่พอใจให้เขาเห็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เขาก็ไม่ยอมลดความพยายาม  สุดท้ายผมต้องพูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่พอใจ และสะบัดมือเขาออกจากตัวผม แล้วรีบเดินจากไปโดยเร็ว  จำได้ว่า ข้ามถนนไปตู้ยามตำรวจใกล้ๆ แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่ จึงเรียกเท็กซี่เพื่อออกจากย่านนั้น

ยังไม่จบครับ  พอตกค่ำ ผมก็ได้รับข้อความ จากเข้ามือถือ ว่าผู้ส่งคือ ท่านอธิการบดี ซึ่งจะให้ Mr.... (ที่ผมพึ่งทะเลาะ) มารับตอนเช้า เพื่อพาไปมหาลัย  แค่นั้นแหละครับ ทำเอาผมนอนไม่หลับเลยครับ

เห็นไหมครับ  การหาพันธมิตร นั้นไม่ง่ายเลยครับ  เรื่องนี้สอนให้ผมเตือนสติตัวเองเสมอครับ  ว่าอย่าเชื่อในสิ่งที่ได้ยิน ได้เห็น ได้สัมผัส  เพราะโลกธุรกิจ มีความน่ากลัวซ้อนไว้เสมอ

เล่าต่อครับ

วันที่ สอง ช่วงเช้า
พอรุ่งเช้า ผมก็ให้คนขับรถ (ได้ติดต่อเช่ารถพร้อมคนขับไว้ก่อนหน้าแล้ว) พาไปมหาลัย UNIVERSITAS INDONESIA ซึ่งทราบมาว่าเป็นมหาลัยอันดับต้นๆ ของอินโดนีเซีย เพื่อขอเข้าพบท่านอธิการบดี และขอเยี่ยมชม และทำความรู้จัก  ท่านอธิการบดี Dr.Chaerul D. Kjakman, SE. AK, MBA ท่านก็ใจดีมากครับ ท่าน ยังหนุ่มเสียด้วย กรุณาสละเวลาพาชมมหาลัยด้วยตัวท่านเอง แนะนำอาจารย์ด้านบัญชีให้รู้จักอีกหลายท่าน อธิบายเรื่องหลักสูตรการศึกษา ชมห้องเล็บภาษาและบัญชี ห้องสมุด โดยเฉพาะห้องเรียน ของนักศึกษาบัญชี ส่วนใหญ่ของการสนทนา จะเกี่ยวกับเรื่องหลักสูตรการเรียน ค่าตอบแทนของนักบัญชีจบใหม่ (ซึ่งก้อพอๆ กับอัตราเงินเดือน ของ Big 4 บ้านเราเลยทีเดียว) และความต้องการของเว็บฯ เอง ที่ต้องการจ้างพนักงานต่างชาติมาทำงาน และให้ทุนเพื่อฝึกงานแก่นักศึกษา  ปิดท้ายท่านอธิการบดี เชิญผมให้มาร่วมบรรยาย แก่นักศึกษาปีสุดท้าย สัก 1 ชั่วโมง เพื่อแชร์มุมมอง การทำงานในอาชีพนักบัญชี  ผมเลยขอท่านเป็นคราวหน้าครับ เพราะไม่ได้เตรียมตัวอะไร อีกทั้ง ผมมีนัดไว้เต็มหมดแล้ว

ช่วงบ่าย เดินทางไปพบ บริษัทสัมนาภาษีอากร ชื่อ DANNY DARUSSALAM Tax Center  มีพนักงานต้อนรับ (ลูกครึ่งจีน) ให้การต้อนรับอย่างดี  หุ้นส่วนทั้งสองท่าน ก็ให้เกียรติลงมาทักทาย และต้อนรับอย่างดี โดยเฉพาะ Mr.Danny Septriadi ท่านได้แชร์ประสบการณ์ที่น่าสนใจเลยทีเดียว และประทับใจ คำพูดหนึ่งของผู้เชี่ยวชาญภาษีท่านนี้ที่เว็บฯ รู้สึกประทับใจมาก ท่านบอกว่าา เพราะมันมีปัญหาไงครับ เราถึงมีงานทำ ตอนนั้น ผมสังเกตุเห็นมีการจัดสัมนาและอบรมทางภาษีเป็นหลัก โดยจะเน้นเป็นพิเศษเรื่อง Transfer Pricing (ผมจำได้ว่า เมืองไทยก็ตื่นตัวอยู่พักหนึ่งครับ แต่ก็ไม่เห็นจะมีใครจริงจังกันสักเท่าไหร่ ก็เห็นตอนจบ สรรพากรก็ใช้การประเมินแบบเดิมๆ อยู่ดี)   น่าชื่นชมจริงๆ ครับ หลังพูดคุยได้สักชั่วโมง ผมก็ขอตัวกลับ 

วันที่สาม ช่วงเช้า
มีนัดกับ บริษัทบัญชี แห่งหนึ่ง ชื่อ PKF Accountants & Business Advisers บริษัทแห่งนี้เป็นบริษัทแนวหน้าในแวดวงบัญชีและที่ปรึกษาของอินโดนีเซียครับ ซึ่งถือว่ามีชื่อเสียงมากครับในกรุงจาการ์ต้า  ต้องบอกว่าถึงแม้ไม่ได้อยู่บนทาวเวอร์ แต่สำนักงานเขาก็ดูดีมากๆ ครับ  ก้าวแรกเมื่อเดินเข้าไปบริษัทนี้ ต้องบอกว่าคุ้นเคยครับ เสียง ปรี๊บ ปรี๊บ ดังมาเรื่อย (ใช่เลย เครื่องปริ้นด็อท นั้นเอง)  แล้วมีโอกาสได้เข้าพบและสนทนา กับ Mr.Yoddi Sine ซึ่งดำรงตำแหน่ง หุันส่วน (partner) ท่านได้กรุณาแชร์ประสบการณ์ ส่วนใหญ่แล้วเว็บเป็นฝ่ายถามท่านครับ คำถามส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่อง งานด้านบริหารครับ ว่าทำอย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จได้ขนาดนั้น  ท่านได้ให้คำแนะนำที่ดีมากๆ ครับ เกี่ยวกับการทำธุรกิจในอาชีพนี้ ท่านบอกว่าท่านมาเมืองไทยบ่อย ส่วนใหญ่มาประชุมและสัมนา ก็เลยถือโอกาสเรียนเชิญท่าน หากมาเมืองไทยอีก  อยากให้แจ้งให้ผมทราบเพื่อหาโอกาสทานข้าวด้วยสักมื้อ

ช่วงบ่าย 
ก็ดูสบายๆ ครับ อยากเที่ยวเมืองเขาบ้าง ทำอย่างไรดี คนขับรถดันพูดภาษาอังกฤษได้แค่ OK ถามอะไรก็ตอบแต่ OK เท่านั้น จึงคิดไอเดีย ว่า ต้องหาใครสักคนวางแผนการเดินททางให้ โชคดีพบเจ้าหน้าที่ในห้างสรรพสินค้า พูดภาษาอังกฤษได้ เลยบอกให้เขาจัด ทริป 3 ชั่วโมง เพื่อชมเมืองให้ ไม่ผิดหวังครับ  เขาเดินมาบอกคนขับรถให้เรียบร้อย แล้วอธิบายระยะเวลาการเดินทางและการเยี่ยมชมแต่ละที่ให้ด้วย รวมถึงแนะสถานที่ซื้อของฝากด้วย เท่านี้แหละผมก็สบายแล้วเห็นไหม  ได้ครบทุกอย่าง

ตกเย็น ก่อนกลับ เว็บฯ เข้าเยี่ยมสวัสดี ท่านผู้บริหารคนไทยท่านหนึ่ง  ท่านให้ไปพบที่ที่พักท่านครับ เพราะผมไปนัดเอาเสียเย็น ท่านบอกว่าส่วนใหญ่ท่านจะทำงานตั้งเช้า ก่อน 7 โมงด้วยซ้ำ แล้วกลับก่อน 5 โมงเย็น เพื่อหลบการจราจรที่ติดอย่างมา จำได้ว่าไปรอท่านที่พัก  ซึ่งหรู มาก ๆ ครับ และมีโอกาสเดินชม ทั่วทั้งบริเวณ  ต้องบอกว่า  ต้องระดับ VIP เท่านั้น นะครับ ที่จ่ายได้ ทราบว่าค่าเช่า ต่อเดือน เกิน สองแสน บาทไทย แต่อยู่คนเดียวครับ  เหลือบเห็นอะไรบางอย่าง ที่ดูแล้วน่าเห็นใจท่านเหมือนกัน ต้นกะเพรา บ้านเรานี้แหละครับ ท่านบอกว่า อยากกินกระเพราไก่ ก็ต้องทำเอง เลยเอามาปลูกไว้ ว่างๆ ก็ทำอาหารทานเอง  เพราะไม่ได้ไปไหนมากนัก นอกจาก ที่ทำงาน แวะห้างสรรพสินค้า บ้าง ซื้อหนังสือ กินกาแฟ แล้วก็กลับที่พัก ซึ่งทำงานต่อในที่พักนั้นเอง  หลังจากพูดคุยกับท่าน ได้สักพัก ก็ขอตัวเดินทางไปสนามบิน ท่านก็กรุณา ให้คนขับรถมาส่งกลับ 

หลังจบทริป เว็บก็ส่งอีเมล์ไปขอบคุณทุกรายที่ไปเยี่ยม เว้นแต่ บริษัทบัญชี-แห่งแรก ที่หลอกเว็บฯ แต่จริงๆ แล้วก็ต้องขอบคุณเขานะครับ เพราะการเชิญของเขาทำให้เว็บฯ ได้มีโอกาสพบปะ และเข้าเยี่ยม มหาลัย และสำนักงานอีกหลายแห่ง ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ

หลังจากนั้น อีกไม่นานครับ เว็บฯ ก็ได้รับการติดต่อจากลูกค้าซึ่งแนะนำมาจาก สำนักงานที่เข้าเยี่ยมพบเหล่านี้ และบางครั้งเมื่อลูกค้าของเว็บฯ เอง ต้องการใชบริการในอินโดนีเซีย เว็บฯ ก็เคยแนะนำให้พันธมิตรเหล่านี้เช่นกัน

หลังจากนั้น เว็บฯ ก็มีโอกาสเดินทางอีกหลายทริป พบบริษัทบัญชี และที่ปรึกษาด้านการลงทุน อีกหลายประเทศ เพื่อหาโอกาสให้ตัวเอง

ก่อนลาจากครับ 

เว็บฯ เคยผิดหวังในการสร้างสัมพันธ์ พันธมิตร กับ สำนักงานบัญชีของคนไทยโดยเฉพาะในต่างจังหวัด เป็นอย่างมากคร้บ การตอบรับแสดงออกในภาพที่ไม่ดี เช่น

 • ขอนแก่น จำได้ว่า ได้นั้งแค่ม้าหิน หน้าออฟฟิศ เท่านั้น
 • ภูเก็ต  ให้พนักงานใหม่ มาพูดคุย (งง มากครับ)
 • อุดร และอีกหลายจังหวัด ไม่รับนัด แม้ว่าจะติดต่อไปล่วงหน้าแล้วก็ตาม


  ขอแสดงความนับถือ
  ประเสริฐ (โทร 080 175 2000)

  อีเมล์ reply@53ac.com

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด
โทร 080 173 2000 ; 080 174 2000 หรือ
โทร 080 286 2000 ; 080 287 2000 หรือ
โทร 02 933 5511 ; 02 933 5512

 
ขอขอบคุณ พ่อแม่ ที่ให้ร่างกาย มันสมองและโอกาสทางการศึกษา ขอบคุณอาจารย์พร่ำสอนวิชา ขอบคุณหัวหน้าให้โอกาสและชี้แนะอาชีพ ขอบคุณทีมงานที่ให้การสนับสนุน และขอขอบคุณครอบครัวภรรยาที่เข้าใจ อดทน ในอาชีพที่ผมเลือก การทุ่มเท และขอบคุณลูกๆ ที่ทำให้ผมเรียนรู้ชีวิตแห่งความสุขอีกด้าน และทำให้ชีวิตผมช้าลง จึงมีเวลานำประสบการณ์มาเผยแพร่ ในเว็บไซท์นี้

สถานที่ติดต่อ

บริษัท นารา การบัญชี จำกัด
เลขที่ 4/1 ซอยลาดพร้าว 52 ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310

โทร 080 173 2000 ; 080 174 2000
โทร 080 286 2000 ; 080 287 2000
โทร 02 933 5511 ; 02 933 5512

*** งานบัญชี โทร 080 175 2000

อีเมล์: info@53ac.com
และสำเนาอีเมล์ ถึง (CC) : 53ac.com@gmail.com

 

QRlogo

เพิ่ม นาราการบัญชี เป็นเพื่อน @nara53

 line-logo

 


แผนที่ สำนักงาน ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

map-nara

 
 

adv1

ข่าวจาก เวปมาสเตอร์

นักบัญชี นักบัญชีอิสระ ที่ได้ฝากข้อมูลไว้กับเวปมาสเตอร์ เวปฯ จะปฎิบัติดังนี้ครับ

 1. เวปฯ จะจัดหางาน และส่งงานให้ท่านโดยเร็วที่สุดครับ
 2. เวปฯ จะไม่เปิดเผิย ข้อมูลท่านให้บุคคลอื่น รวมถึงพนักงานของบริษัท นาราการบัญขี จำกัด ด้วยเช่นกัน ก่อนได้รับอนุญาตจากท่าน ท่านจึงมั่นใจได้ในนโยบายความเป็นความลับ
 3. เมื่อได้งานที่มีคุณสมบัติตรงกับนักบัญชี เวปฯ จะโทรแจ้งให้ทราบพร้อมอธิบายอย่างละเอียดและเมื่อทุกอย่างลงตัว จะให้ลุกค้าติดต่อโดยตรงไปที่นักบัญชี ครับ
 4. เวปฯ จะช่วยในขั้นตอนเพื่อให้ได้งานเท่านั้น ส่วนเรื่องกำหนดราคา นักบัญชีอิสระตัดสินใจได้เองครับ
 5. งานที่ได้เป็นของนักบัญชีเลยครับ (ไม่ใช่งานของนาราการบัญชี) นักบัญชีมีสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข เรียกราคา กับลูกค้าโดยตรง

หมายเหตุ

 • นาราการบัญชี ขอหยุดรับ นักบัญชีอิสระ ชั่วคราว ครับ เนื่องจากมีสมัครเข้ามาเยอะมาก ขออนุญาต จัดส่งงานให้นักบัญชี อิสระ ที่มีคุณสมบัติในอันดับต้นๆ ก่อน ครับ
  (งานน่าจะเริ่มมาเยอะ เดือน ธันวาคม ถึง เดือน มีนาคม ครับ) - (นาราฯ มีงานบริการจดทะเบียน และอื่นๆ ที่ให้บริการได้ทั่วประเทศ)
 • นักบัญชี สามารถเข้าไปโพสท์ประกาศได้อย่างอิสระ ในเว็บบอร์ด ได้อย่างอิสระ

 

คำถาม ที่น่าสนใจ (เวปฯ อยากตอบ)

นาราการบัญชี มักได้รับคำถามที่น่าสนใจ จากนักบัญชีอิสระ ขอเรียนอธิบายคำตอบดังนี้

ถาม - ทำไมนาราการบัญชี ไม่รับงานไว้ทำเอง

ตอบ - ด้วยหลายเหตุผลครับ หลัก ๆ

 • โดยส่วนตัวของเวป ไม่ค่อยอยากปวดหัว เหมือนตามตัวอย่าง นักบัญชีอิสระที่แคนนาดา
 • เวปฯ อาจไม่ถนัดในการบริหารบุคคลากร จำนวนมากๆ ครับ
 • ปัจจุบัน เป็นที่รู้กันครับ ว่า หาพนักงานบัญชีที่มีคุณสมบัติค่อนข้างยาก อีกทั้งนโยบาย 15,000 บาท ของรัฐบาลก็ส่งผลให้เกิดปัญหาอย่างรุนแรงเรื่องการขาดบุคลากรเช่นกัน เพราะนาราฯ ไม่สามรถว่าจ้างในอัตราดังกล่าว สำหรับพนักงานบัญชี จบใหม่

ถาม - นาราการบัญชี จะได้อะไรจากการแนะนำงาน

ตอบ - ได้หลายๆ อย่างครับ แต่สิ่งที่สำคัญคือ

 • ได้มีโอกาสรู้จัก นักบัญชีที่มีคุณสมบัติและความสามารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชี่ยวชาญเฉพาะธุรกิจ และเฉพาะด้าน
 • รูปแบบการทำธุรกิจในอนาคตที่เปลี่ยนไป นาราฯ เองก็ต้องปรับตัวตามเช่นกัน การว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญเป็นไปไม่ได้เลย สำหรับองค์กรขนาดเล็กแบบ นาราฯ วันหนึ่งเมื่อมีโอกาสทางธุรกิจ เราเชื่อว่า การทำงานร่วมกันกับนักบัญชีอิสระ ด้วยระบบ profit sharing น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ

ถาม - นักบัญชีหลายท่านถามว่า ทำงานประจำ หยุดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ สามารถสมัครได้ไหม

ตอบ - หากท่านเป็นนักบัญชีที่มีคุณสมบัติ และเข้าใจเรื่องการจัดการ คงไม่ใช่ปัญหาในการทำงานแบบมืออาชีพครับ ปัจจุบันมีเครื่องมือเยอะแยะที่ให้ท่านทำงานง่ายขึ้น อีกอย่างครับ การที่ท่านพบลูกค้าบ่อยๆ อาจทำให้ราคา-ค่าตัวท่านตก ก็เป็นได้ครับ

ปัญหาจริงๆ อยู่ที่ว่าใจท่านสู้หรือเปล่า อย่างไรเสีย ท่านก็ต้องแจ้งลูกค้าตรงๆ ครับ ว่าจะว่างเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้นแหละครับ ถ้าเขารับได้ ก็คือรับได้ ถ้าไม่ใช่ รองานหน้าครับ อย่าดูถูกตัวเอง

ผมขอยกตัวอย่าง สมาชิก - คุณไก่ (รหัส N02) ทำงานประจำอยู่กรุงเทพฯ จำได้่ว่า คุณไก่ติดต่อหาเว็บฯ เป็นท่านที่สอง และได้งานทำบัญชีและตรวจสอบ ที่จังหวัด อยุธยา ก็เห็นจบงานได้ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร และที่สำคัญ งานชิ้นทีสอง เป็นงานวางระบบการเงิน สำหรับกิจการค้าพืชไร่ ที่ นครสวรรค์ คุณไก่ ก็จบงานได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรเช่นกัน งานชิ้นที่สาม วางระบบที่เพชรบูรณ์ เธอก็สนใจ งานชิ้นที่สี่ วางระบบที่อุบลราชธานี เธอก็สนใจ ( สาม กับ สี่ ลูกค้าไม่ได้จ้างครับ) ต้วเว็บฯ เอง นับถือความกล้า และชื่นชมการทำงานแบบมืออาชีพของเธอจริงๆ ครับ เพราะ เธอไม่ได้มีประสบการณ์เรื่องวางระบบมาก่อน และอายุเธอยังน้อยๆ อยู่เลย แต่เธอประยุกต์จากงานที่ทำอยู่ประจำนั้นเอง นี้แหละครับ มืออาชีพ เขาทำงานกันอย่างนี้

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากคุณไก่ ว่าได้ลาออกจากงานประจำเพื่อมาทำงานอิสระเต็มตัวแล้ว เว็บฯ เองก็ชื่นชมสมาชิกท่านนี้มากครับ จึงมาเล่าสู่กันฟัง

และขอยกตัวอย่าง สมาชิกอีกท่านครับ - คุณเล็ก (รหัส N03) ทำงานประจำอยู่กรุงเทพฯ เช่นกันครับ คุณเล็กเป็นผู้ชายจึงไม่ได้โดดเด่น เพื่อเป็นตัวอย่าง แต่เว็บฯ เห็นว่านักบัญชีท่านนี้ น่าสนใจทีเดียวครับ เว็บฯ เคยชมคุณเล็กว่า เฮง มากๆ ครับ เพราะให้งานกี่งานก็จับได้เกือบหมด ซึ่งเว็บฯ พูดผิดครับ เพราะคุณเล็กเขาทำงานแบบมืออาชีพ ครับ ทำงานไวมากครับ เว็บฯ ยังเคยถามครับว่าทำได้อย่างไร มีทีมช่วยหรือเปล่า อือ คำตอบคือทำคนเดียวครับ เขารู้จักการจัดการอย่างเยี่ยมยอดครับ งานประจำก็ไม่เสียหาย

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากคุณเล็กเช่นกัน ครับ ว่าได้ลาออกจากงานประจำเพื่อเปิดสำนักงานอย่างเต็มตัวแล้ว เว็บฯ เองก็จะกำลังเผ้ามองการเจริญเติบโตของสมาชิกท่านนี้ครับ

 

คำถาม ที่ไม่น่าสนใจ (เวปอยากตอบ)

ถาม - นาราการบัญชี อยากทำอะไรต่อไป นอกจากหางานให้นักบัญชี

ตอบ - เวปฯ อยากจัดสัมนาพร้อมทอร์คโชว์ แบบสลับกันพูดครับ (ขำๆ) เชิญอาจาร์ ดร.วรศักด์มาสัมนา อาจาร์สัมนาได้เฮมากๆ ครับขอบอก เชิญโน๊ส มาทอร์ค น่าจะสนุกดีครับ ไม่เคลียด (พูด... เล่นครับ)

จริงๆ แล้วอยากสร้างเครือข่ายพันธมิตร ในอาชีพเดียวกันให้มากที่สักครับ โดยถือหลักครอบคลุมทุกจังหวัดและ นักบัญชีที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยอยากจัดกิจกรรม พบปะ กันบ้างตามความเหมาะสม ปีละครั้ง เพื่อจะได้สร้างมิตรภาพ พันธมิตร และอยากให้นักบัญชีได้พูดคุยกันมากขึ้น โลกต่อจากนี้ไป ต้องมีเพื่อนครับ มีทีมงาน มีการแบ่งปันข้อมูลและใช้ทรัพยากรร่วมกัน ครับ ไม่งั้นเราแข่งขันกับบริษัทข้ามชาติไม่ได้ครับ

ท่านรู้ไหมครับ การต่อสู้โดยลำพัง มันยากเย็นแค่ไหน เว็บฯ เจอมาแล้ว เว็บฯ ได้ลองทำเกือบทุกอย่างในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ได้เห็นความไม่จริงใจของหลายๆ ท่านที่เคยรู้จัก จนบางครั้งยัง งงๆ ครับว่า เราเคยรู้จักกันไหมนี้ แต่ก็ยังโชคดีครับ ที่ผู้ใหญ่หลายท่าให้โอกาส เพื่อนร่วมวิชาชีพหลายท่านให้ความช่วยเหลือ แม้กระทั่งบางครั้งลูกค้าก็เป็นผูัมีบุญคุณก็ว่าได้ หลายราย ก็กลายเป็นเพื่อนจนถึงปัจจุบัน

เมื่อสามารถเริ่มธุรกิจได้แล้ว เว็บฯ เองให้ความสำคัญมากครับ กับการมีพันธมิตร จึงได้ออกเดินทาง เพื่อพบปะ หลายสำนักงาน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แต่ค่อนข้างผิดหวังกับ สำนักงานฯ ในประเทศอย่างมากครับ หลายแห่งคิดว่าเว็บฯ จะเข้าไปหาผลประโยชน์จากเขากระมัง จึงได้รับการตอบรับไม่ดีเอาเสียเลย แต่ตรงกันข้าม ในต่างประเทศ กลับได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และได้รับการแนะนำงานให้ พอสมควรเลยที่เดียว

การสร้างพันธมิตร กับ องค์กรอื่นๆ ไม่ได้หมายความว่า เราต้องสร้างสัมพันธ์กับ นักบัญชี หรือ สำนักงานบัญชี เท่านั้น เว็บฯ เอง ก็มองภาพกว้างกว่านั้น เราจึงได้ สร้างสายสัมพันธ์ที่ดิีกับ

 • มหาลัยต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การสร้างพันธมิตร เป็นการสร้างโอกาสครับ เราไม่ได้มองแค่ผลประโยชน์ด้านรับเท่านั้น ส่วนหนึ่งเราควรคืนกำไรกลับสู่สังคมด้วย เว็บฯ ได้เชิญนักศึกษาจากต่างประะเทศ เกือบ 10 ท่าน ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมานี้ มาร่วมทำงานในองค์กรของเว็บ ไม่ว่าจาก ประเทศ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ธิเบต ซึ่งก่อให้เกิดสายสัมพันธ์อันดีกับมหาลัยเหล่านั้น และด้วยเหมือนกันกับตัวนักศึกษาเองครับ เพราะเขาหล่านี้ จะก้าวเป็นผู้บริหารในอนาคต (จะเล่าเพิ่ม ภายหลังเรื่อง การเชิญนักศึกษาต่างชาติมาฝึกงานในสำนักงานบัญชี จะสาหัสขนาดไหน)
 • หน่วยงานของรัฐ หลายต่อหลายครั้ง เมื่อเกิดปัญหาวิชาการที่ร่ำเรียนกันมา จะช่วยได้จริงไหม เว็บฯ ต้องใช้ความสัมพันธภาพ ที่มี เพื่อเป็นใบเบิกทางครับ และแน่นอนครับ ลูกค้าที่ยอมจ่ายก็เพราะเขาเชื่อในสัมพันธภาพเหล่านี้ เรียกได้ว่ามากกว่าความรู้ด้านวิชาการด้วยซ้ำ แล้วลองนึกดูซิครับว่า จะสร้างพันธมิตรได้อย่างไรครับ ไม่ง่ายนะครับ ที่จะรู้จักผู้ใหญ่ในองค์กรของรัฐ เมื่อรู้จักท่านๆ ทั้งหลายแล้ว เราต้องวางตัวอย่างไรให้ท่านเมตตาครับ ไม่ใช้มั่นไส้ เว็บฯ สอนพนักงานทุกคนที่จะเข้าพบสรรพากร เพื่อเคลียร์ภาษีให้ลุกค้าว่าต้องวางตัวอย่างไร จิตวิทยาในการพูดต้องเป็นอย่างไร หลายครั้งที่เว็บฯ ใช้ช่องทางผ่านลูกค้าเพื่อทำความรู้จักท่าน เช่น เมื่อลูกค้าเลี้ยงปีใหม่แล้วเชิญผู้ใหญ่ เว็บฯ จะขอลูกค้าไปร่วมงานด้วยเสมอ หรือ เสนอตัวเองเป็นหนึ่งในทีมเจรจาภาษี แม้นว่าบางงานไม่ได้ค่าตอบแทนก็ตาม
 • กับพนักงานในองค์กรเอง เว็บฯ ดีใจทุกครั้ง (ปลื้มในหัวใจ) เมื่อเห็นพนักงานที่เคยช่วยงาน แล้วลาออกไปประสบความสำเร็จในอาชีพ แล้วกลับมาเย่ี่ยม บางครั้งน้องๆ เหล่านี้แหละครับ คือพันธมิตร ที่ไปต่อยอดเครือข่ายทางธุรกิจ แต่มากกว่าธุรกิจครับ คือ ความภูมิใจที่พวกเขาหล่านี้ได้อาความรู้ไปใช้สร้างอนาคต ครับ

.............................................................................................................

ถาม - ยามว่าง ไม่ทราบว่านักบัญชี ควรทำกิจกรรมแบบใด บ้าง

ตอบ - แน่นอนครับ ต้องออกไปทำกิจกรรม ให้ลืมทุกอย่างที่เกี่ยวกับงาน แม้ว่าท่านจะชอบทำงานแค่ไหนก็ตาม(ฮา) ส่วนว่าจะทำอะไรนั้น คงตอบยากครับ ขึ้นอยู่กับความสนใจและหลงไหลมั่งครับ แต่แนะนำว่า กิจกรรมเหล่านั้น ต้องออกไปเจอผู้คนครับ จะได้ฝึกการเข้าสังคม ฝึกจิตวิทยาการพูด ที่สำคัญต้องฝีกความมั่นใจ และความเป็นผู้นำด้วยครับ เหล่านี้เป็นพื้นฐานของการทำงานในระดับบริหารครับ และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หรือนักลงทุนทุกคนต้องมีสิ่งนี้

สำหรับตัวเวปเอง ก็พยายามทำสิ่งนี้ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยครับ เวปเป็นคนชอบเดินทาง ก็พยายามหาโอกาสเดินทางตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยครับ อาจดูแปลกกว่าคนอื่นไปบ้างตอนที่ชอบเดินทางคนเดียวครับ (บ้าบิ่นนิดหน่อย)

 • ในสมัยเรียน งบน้อย ก็อาศัยโบกรถบ้าง นอนตามม้าหินข้างทางบ้าง พักวัดบ้าง พอเรียนจบทำงาน พอมีเงินหน่อย ก็เดินทางดีขึ้นหน่อย จำได้ว่า
 • เมื่อเริ่มทำงานได้พักร้อนปีแรก ก็เดินทาง ไปแม่ฮ่องสอน คนเดียว (สมัย ปี พ.ศ. 2541 ไม่ค่อยมีคนไปครับ) เช่ามอเตอร์ไซค์ กางเต้นท์นอน และเช่าเกสท์เฮ้าส์ ถูกๆ บ้าง
 • เมื่อเริ่มทำกิจการเอง ก็มีเงินเยอะขึ้น ก็เดินทางต่างประเทศ เริ่มแรก ยังพูดภาษาไม่ค่อยได้ แล้วเดินทางคนเดียว ต้องเตรียมตัวเยอะมากครับ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอด ได้ประสบการณ์และ ความมั่นใจเพรียบ โดยเฉพาะการเดินทางใน ญี่ปุ่น และ จีน ที่ไมค่อย่มีคนใช้ภาษาอังกฤษ และการเดินทางในจีน สมัยก่อนี่อันตรายมากๆ ครับ เวปฯ ได้บทเรียนราคาแพงครับ มาเตือนสติจนทุกวันนี้ครับ
 • ปัจจุบันมีครอบครัว ลูก 2 คน 1 และ 3 ขวบ ยังคงต้องออกไปทำกิจกรรมเช่นกัน ลูกคนโตของเวปฯ เดินทางเกือบทั่วประเทศแล้ว ท่านลองนึกดูนะครับ ว่าเดินทางพร้อมเด็กเล็กจะเหนื่อยขนาดไหน แต่เวปฯ ก็ยังมีความสุขกับการออกไปทำกิจกรรมอยู่ดี

เวลาเป็นสิ่งมีค่าครับ ทำงานหนัก แล้วใช้ชีวิต ดีกว่า นั้งๆ นอนๆ ฆ่าเวลาไปวันวัน แล้วเวลาจะกลับมาฆ่าท่าน ครับ

นี้แหละครับ ประโยชน์ของการออกไปทำกิจกรรม

..........................................................................................................

ถาม - เวปฯ มีวิธีกำจัดความเครียด ในอาชีพ บัญชี ได้อย่างไร

ตอบ - ก่อนอื่น นักบัญชี ต้องเข้าใจ สมการความเครียด ก่อนครับ

stress

สำหรับตัวเวปฯ ถือว่ามีความเครียดไม่มากครับ เพราะว่า เวปฯ เป็นคนที่มีความพยายามสูง (แม้นว่า ความสามารถไม่สูงก็ตาม) และเวปฯ มีความต้องการต่ำ

อ่านแล้ว งง งง ไหมครับ

อันที่จริงแล้วเวปฯ ก็มีความต้องการ เช่นเดียวกับนักบัญชีอิสระเหมือนกันครับ หรืออาจมากว่าเยอะก็เป็นได้ แต่เวปฯ เรียนรู้ เรื่องการจัดการ ซึ่ง เรียกได้ว่า เป็นทั้ง ยารักษาครับ และที่สำคัญกว่า เป็น วัคซีนป้องกันด้วยครับ

เริ่มตั้งแต่ก่อนรับงานครับ ต้องจัดการวิเคราห์ ความยาก-ง่าย ประเด็นปัญหาต่างๆ ความเสี่ยง และอัตรากำไรอย่างประมาณได้

เมื่อเริ่มรับงาน ต้องจัดการมอบหมายให้บุคคลที่เหมาะสม มีการวางแผน โดยเฉพาะประเด็นปัญหาต่างๆ ต้องมีการร่วมรับรู้และให้รับทราบทางแก้ไข และทีมงานต้องมีความพร้อม และทัศนคติทีดีในการทำงานเหล่านี้ รวมถึงมีระบบการสอบทาน พร้อมทั้งรายงานความคืบหน้าและปัญหา อย่างเป็นระบบด้วย

โดยส่วนตัว เวปฯ ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการมากครับ พยายามมองปัญหาก่อนลงมือทำ งานใหม่ๆ ต้องเรียก ผู้ร่วมงาน หลายฝ่ายมาพูดคุยกัน ถึง ปัญหาแต่ละขั้น แล้ววางแผนกันก่อนว่าจะแก้อย่างไร และที่สำคัญ เวปฯ มีทีมงานที่ทำงานแบบมืออาชีพ ครับ ผู้จัดการ หัวหน้างาน พนักงาน ก็ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเวปฯ ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มาเป็นที่ปรึกษาและดูแลเรื่องวิชาการ ว่าจ้างพนักงานต่างชาติ มาช่วยในเรื่องการติดต่อสื่อสาร และในที่สุด ทีมงานเวปฯ ได้จัดการความเครียดเหล่านั้น แทน เวปฯ ได้อย่างสมบูรณ์แบบครับ

ก่อนลาจาก เวปฯ เคยผ่านการทำงานในอาชีพลูกจ้างมาหลายปี เจอสถานการณ์ความเครียด ทั้งจากงานที่ทำ และ จากเกมส์การเมือง (ปัญหาในองค์กร) แต่เวปฯ เชื่อครับว่า จุดยืนในการทำงานเป็นเรื่องสำคัญครับ เราไม่อาจแก้ปัญหารอบข้างได้หมด แต่เราต้องรู้ครับ ว่าอะไรคือปัญหาของเรา สามารถแก้ปัญหาตัวเราได้ ดังนั้น นักบัญชีอิสระ เชื่อเถอะครับว่า หากท่านจัดการตัวท่านเองอย่างเป็นระบบ และสม่ำเสมอ ท่านจะสามารถจัดการความเครียดได้อย่างง่ายดายครับ

...........................................................................................................

ถาม - ส่งรายละเอี่ยด (profile) ของนักบัญชี อย่างไร เพื่อให้ได้งาน

ตอบ - สำคัญมากครับ ท่านต้องนำเสนอแบบมืออาชีพ เดิมเวปฯ เคยคิดจะทำเป็นแบบฟอร์ม ซึ่งดูเหมือนง่ายต่อการทำงานของเวปฯ และ ทีมงาน แต่คิดดูอีกที จะไปจำกัดความสามารถของ นักบัญชีอิสระ จึง ให้แค่ หัวข้อไว้

ดังนั้น ท่านโปรดให้ข้อมูลเท่าที่ระบุตามหัวข้อข้างบน แต่ให้แบบละเอียดครับ ท่านลองนึกดูนะครับ ว่าเรายังไม่รู้จักกันแล้วเวปฯ จะกล้าส่งงานให้ท่านได้อย่างไร ข้อมูลบางอย่างท่านต้องเปิดเผยครับ เช่น

 • ข้อมูลส่วนตัว ระบุให้ชัดเจนเลยครับ ว่าชื่อจริง-นามสกุลจริง / ที่พักปัจจุบัน / เบอร์โทร ถ้ามีเบอร์บ้านระบุด้วยครับ
 • ประวัติการศึกษา / จบปริญญาตรี จากที่ไหน สาขาอะไร (แน่นอนครับว่าต้องจบบัญชี ถ้าไม่ใช่ระบุด้วย หรือ ปริญญาโทรอะไร จากที่ไหน
 • ประวัติการทำงาน ให้ระบุให้ชัดเจนครับ ว่าบริษัทอะไร ตำแหน่งอะไร ทำตั้งแตปีไหน ถึงปีไหน ไม่ต้องห่วงครับ ทุกอย่างเป็นความลับ เวปฯ ไม่บอกใคร
 • ประวัติการทำงานในฐานะนักบัญชีอิสระ ระบุให้ชัดเจนเลยครับ ชื่อบริษัท ประเภทธุรกิจ ทำตั้งแต่ปีไหนถึงปีไหน
 • หากท่านมีจุดเด่นอะไร ให้เน้นเป็นพิเศษ โดยอธิบายอย่างละเอียด

ข้อสังเกต ขอให้ท่านเข้าใจว่าเรากำลังทำงานแบบมืออาชีพ ท่านต้องนำเสนอแบบมืออาชีพครับ กรุณาอย่าส่งใบสมัครงานเข้ามานะครับ เพราะต้องนำเสนอลูกค้าว่าท่านเป็นนักบัญชีมืออาชีพ ไม่ใช่พนักงานที่ต้องการสมัครงาน หรืออย่าให้ข้อมูลที่ไม่จำเป็นครับ (เช่น พี่น้องทำอาชีพ อะไร หรือ เรียนจบ ประถมที่ไหน อะไรประมาณนั้น)

อยากให้ นักบัญชีอิสระ เข้าใจตรงกันนะครับ ว่าเวทีนี้ สำหรับคนพร้อมที่จะทำงานเท่านั้น ดังนั้น

 • ท่านต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงเท่านั้นนะครับ หากทราบว่ามีการแต่งเติมหรือหลอกลวง ท่านจะถูกตัดสิทธิ์ตลอดกาลนะครับ
 • พร้อมที่จะทำงาน ถ้าไม่พร้อมทำงาน ไม่ต้องสมัครเข้ามาครับ หลายคนครับ ส่งงานไปให้ ไม่เคยรายงานความคืบหน้า โทรหาก็ไม่รับสาย ฝากข้อความแล้วก็งั้น ขาดความรับผิดชอบอย่างรุ่นแรง มีบางท่าน ทั้งโทร ทั้งส่งอีเมล์ก็ไม่ติดต่อกลับ ขอร้องครับ อย่าส่งมาเลยครับ
 • ขอให้เข้าใจหลักการด้วยครับ ว่านาราฯ เพียงแค่แนะนำงานให้ท่านและช่วยท่านเฉพาะในขั้นตอนการเสนองาน และประเมินราคาเท่านั้น ท่านต้องจบงานด้วยตัวท่านเองหรือด้วยทีมงานท่านเท่านั้น

โอกาสดีดี จะมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ที่เหลือ จะมีแค่โอกาสดี (ไม่ใช่ ดีดี) หรือ โอกาสไม่ดีครับ ครับ

ก่อนลาจาก

หากงานบริการบัญชี ที่ท่านกำลังนำเสนอ เปรียบเสมือน การขายสินค้า ท่านกำลังขายอะไร ท่านรู้ไหม

ขายวิชาการ คือ ครู

ขายบริการคือ...

แล้ว นักบัญชีมืออาชีพ (ท่าน) ขายอะไร....... (ถ้าไม่รู้ ท่านก็ อาจจะ ไม่ประสบความสำเร็จ ในอาชีพนี้ครับ เพราะก้าวท้าวแรกผิด ก็น่าจะส่งผลต่อก้าวต่อไป ครับ)

 

ถาม - เรื่องการสอบบัญชีด้วยว่า ถ้ารับงานทำบัญชีแล้ว ทาง นาราฯ จะจัดหาผู้สอบบัญชีให้ด้วยหรือไม่คะ

ตอบ - ทางนาราฯ จะช่วยเรื่องเพื่อให้ได้งานเท่านั้นครับ สำหรับเรื่องผู้สอบทางนักบัญชีต้องตัดสินใจเลือกเองครับ  แต่ทางนาราฯ ก็มีผู้สอบที่ติดต่อมาเรื่องงานกว่า 10 ท่านให้เลือก (แต่ต้องคุยกันเองครับ)

 

ถาม - เกี่ยวกับค่าบริการที่จะเรียกเก็บจากลูกค้า มีหลักการพิจารณาอย่างไรบ้างคะ จึงจะสมเหตุสมผล (เป็นธรรมทั้งสองฝ่าย)

ตอบ - เป็นราคาที่คุณพอใจครับ  อาจคำนวณได้หลายอย่าง แต่อย่างไรต้องดูความเหมาะสมของสถานการณ์ด้วยครับ  อาจลองอ่านเพิ่มเติมที่ผมได้พูดไว้ในเว็บไซท์ คลิ๊กที่นี้

 

บจก - หจก ที่ต้องการหา นักบัญชี นักบัญชีอิสระ ผู้สอบบัญชี ผู้สอบภาษีอากร เพื่อช่วยงานในราคายุติธรรม ราคาที่เจรจาได้

ติดต่อ 53ac.com@gmail.com หรือ โทร 080 175 2000 กว่า 80 ท่านได้ฝากข้อมูลไว้กับเรา(ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ)

บท

บทความที่น่าสนใจ ที่นักบัญชี ควรอ่าน